Tấm nền TN (Twisted Nematic) là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của tấm nền TN

Tấm nền TN

Tấm nền TN (Twisted Nematic) là gì?

Màn hình sử dụng công nghệ tấm nền TN (Twisted Nematic) là loại màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể lỏng và đã xuất hiện từ lâu trên thị trường.

Tấm nền này được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực màn hình quảng cáo dành cho những loại màn hình được hỗ trợ tính năng cảm ứng.

Để nhận biết Công nghệ tấm nền này với các loại tấm nền khác, khi nhìn vào một màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới, nếu màu sắc biến đổi, hình ảnh trở nên nhòe hơn, nhạt hơn thì đích thực là màn hình đó đang sử dụng tấm nền TN.

Ưu – Nhược điểm của công nghệ tấm nền TN (Twisted Nematic)

Ưu điểm:

  • Giá thành sản xuất thấp
  • Tốc độ phản hồi của màn hình TN rất nhanh, có thể đạt tới 1 ms.
  • Màn hình TN còn cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz mà ít loại màn hình kahsc có thể đạt được.

Nhược điểm:

  • Góc nhìn hẹp: tức là hình ảnh sẽ bị biến sắc, trở nên nhạt và khó thấy hơn nếu như người dùng không nhìn theo hướng trực diện. 

Ứng dụng

Tấm nền TN (Twisted Nematic) thường được sử dụng phổ biến trên các dòng tivi, màn hình quảng cáo ở phân khúc giá rẻ.

Đặc biệt, trên thị trường có nhiều màn hình trang bị cho việc chơi game vì đơn giản nó có tốc độ phản hồi nhanh (1ms) và tần số quét cao (240Hz) mà hiện tại màn hình sử dụng tấm nền IPS vẫn không thể đạt được.

Home
Gọi ngay
Zalo