PPI là gì ? Sự khác biệt giữa 2 chỉ số PPI và DPI ?

chi-so-ppi-la-gi-1

Là người quan tâm đến lĩnh vực nghệ thuật, chụp ảnh hay các sản phẩm công nghệ. Có lẽ bạn đã thường xuyên nghe đến thuật ngữ DPI và PPI. Vậy thực chất chỉ số PPI là gì ? Nó có ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm hay độ sắc nét ? HCOM sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm ở phần dưới bài viết này nhé.

PPI là gì ?

PPI là viết tắt của Pixels Per Inch. Dịch đơn giản thì chính là thông số được dùng để tính số lượng pixel trên một mặt màn hình.Và khi mật độ điểm ảnh càng dày thì chất lượng ảnh càng sắc nét và sống động, ngược lại khi mật độ điểm ảnh thưa thì chất lượng hình ảnh bị mờ nhòe và vỡ nét.

Chỉ số PPI là gì ?
Chỉ số PPI là gì ?

Ví dụ: Trên 1 inch – tấm màn hình vuông và các lỗ trong tấm lưới đó chính là điểm ảnh, nếu như trong tấm có 50 lỗ thì mật độ điểm ảnh của màn hình là 50 PPI.

Sự khác biệt giữa PPI và DPI

Nhìn về ký hiệu và cách đọc nên nhiều người rất dễ bị nhầm lẫn giữa PPI và DPI. Tuy nhiên, 2 chỉ số này hoàn toàn khác nhau.

  • PPI là mật độ điểm ảnh trên inch – một màn hình vuông. Hay còn gọi là mật độ điểm ảnh dùng để chỉ mức độ phân bổ điểm ảnh trên màn hình điện tử.
  • DPI là mô tả mật độ của điểm in và dùng để do lượng chấm trên 1 inch – hình vuông. Thường được sử dụng trong lĩnh vực in ấn

Các tính mật độ điểm ảnh (PPI)

Để có thể tính được mật độ điểm ảnh của màn hình. Thì ta lấy căn bậc 2 của tổng bình phương số điểm ảnh bề ngang và bình phương số điểm ảnh chiều dọc chia (:) kích thước (số inch) của màn hình.
VD: Màn hình có độ phân giải 1440×2560 trên kích thước 5.7 inch thì ta sẽ có công thức tính như sau:

Cách tính chỉ số PPI
Cách tính chỉ số PPI

Trên đây là toàn bộ thông tin về PPI cũng như sự khác biệt giữa PPI và DPI.

Home
Gọi ngay
Zalo