OLED, QNED và “cuộc đua ngầm” của những xư thế công nghệ

LG QNED

Thị trường Tivi luôn tồn tại những cuộc chiến công nghệ không hồi kết: QNED, QLED, Neo QLED, ULED, OLED, microLED, QNED, … Thế nhưng, về bản chất, các công nghệ này cơ bản chia làm hai nhóm chính: một là các công nghệ màn hình LED truyền thống, hai là công nghệ màn hình OLED với nhiều cải tiến vượt trội.

LG QNED

LG vừa giới thiệu công nghệ màn hình QNED – một sản phẩm dùng để cạnh tranh với QLED của Samsung – và tất nhiên cả hai đều không phải là OLED. Vậy QNED là gì, QNED về bản chất chính là màn hình LCD đèn nền LED, tuy nhiên các bóng đèn chiếu sáng này thuộc loại mini LED, không phải dùng các đèn LED lớn như những mẫu TV truyền thống. Lợi ích của công nghệ mini LED đó là nó có thể kiểm soát các vùng chiếu sáng tới mức rất nhỏ nhờ sử dụng những bóng đèn có kích thước bé tí, dẫn đến việc TV có thể tắt, bật, tăng giảm độ sáng của từng khu vực nhỏ trên màn hình tùy theo nội dung đang hiển thị. Trong khi đó, đèn LED truyền thống dùng trên TV có kích thước to hơn nên việc tắt bật từng khu vực trên màn hình không được linh hoạt bằng.

Hình này minh họa dưới đây về tác dụng của kích thước đèn nền LED và cách mà chúng ảnh hưởng đến hình ảnh. Ngày xưa khi người ta dùng một tấm phản quang để chiếu sáng cho TV LCD, hình ảnh hơi đục đục, độ tương phản không cao, các cảnh quay trong tối rất khó xem do độ sáng không thể điều chỉnh linh hoạt. Dần dần người ta thu nhỏ kích thước của bóng đèn LED, bổ sung thêm tính năng tắt bật LED cho từng khu vực đèn một (local dimming) thì hình ảnh trở nên xịn hơn, và hiện tại có mini LED cho phép tắt bật, chỉnh độ sáng của hàng nghìn vùng trên màn hình cùng lúc để tạo ra hình ảnh tốt nhất có thể

tấm nền LCD
tấm nền LCD

OLED và thế thượng phong trong công nghệ

Công nghệ OLED là viết tắt của đi-ốt phát sáng hữu cơ. Khi có dòng điện chạy qua màn hình, một lớp điện phát quang bằng vật liệu bán dẫn cho phép màn hình phát sáng.

Màn hình với công nghệ OLED sẽ bao gồm các điểm ảnh có thể tự phát sáng và bật/tắt độc lập. Điều đó đồng nghĩa khi TV cần hiển thị màu đen, các điểm ảnh sẽ tắt hoàn toàn và người xem cảm nhận được màu đen hoàn hảo. Hay nói cách khác, một trong những ưu điểm của tivi OLED chính là độ tương phản cao.

Chưa dừng lại ở đó, TV OLED đem đến độ bão hòa màu sắc cao hơn mà không cần công nghệ bổ sung. Tấm nền cũng không dùng đèn nền, không cần nhiều lớp bóng bán dẫn bên trong bảng điều khiển, giúp nhà sản xuất có thể mang đến cho người dùng một chiếc tivi mỏng như ý, đồng thời giảm thiểu lượng điện năng hơn so với tivi thông thường.

Không thể phủ nhận, hiện nay, TV OLED LG luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu ở phân khúc tivi cao cấp nhờ vị thế dẫn đầu về công nghệ cùng lựa chọn đa dạng cho người dùng

LG OLED
LG OLED

QNED và cuộc đấu giữa những “kình địch”

Ngoài công nghệ OLED cao cấp hơn hẳn, QNED và nhiều công nghệ màn hình khác cũng nằm trong tầm ngắm của người dùng khi lựa chọn tivi. QNED có bản chất là màn hình LCD sử dụng đèn nền LED. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là đèn nền này thuộc loại mini LED có kích thước siêu nhỏ giúp kiểm soát từng vùng chiếu sáng trên màn ảnh một cách tối ưu.

Dựa theo các thông số được công bố, LG QNED là dòng TV có nhiều đèn nền LED nhất. Công nghệ của LG sử dụng 30.000 đèn LED siêu nhỏ, tạo ra 2.500 vùng làm tối và làm tối cục bộ, tăng tỷ lệ tương phản lên 1.000.000:1. Con số này cao hơn so với mức 25.000 đèn LED của nhiều dòng tivi trước đó.

Những mini LED này có khả năng điều chỉnh độ sáng của từng khu vực nhỏ trên màn hình tuỳ vào nội dung đang được hiển thị (còn gọi là local dimming) nên hình ảnh tạo ra sẽ có độ tương phản cực cao và độ sáng tối linh hoạt theo từng khung hình.

Như vậy, QNED và một số công nghệ màn hình LED truyền thông có thể khá giống nhau nhưng QNED sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhờ khả năng kiểm soát từng vùng sáng tối trên hình ảnh tối ưu hơn.

LED TV và OLED TV

Theo dòng chảy phát triển của những giải pháp công nghệ sáng tạo, OLED vẫn là lựa chọn hàng đầu cho mọi nhu cầu của người dùng khi lựa chọn một chiếc tivi cho mình. LG hiện đang là nhà sản xuất tivi đi đầu trong công nghệ OLED này với nhiều giải thưởng lớn và phản hồi tích cực từ người dùng.

Đặc biệt, vào 2021 vừa qua, LG OLED tivi được công nhận là Công nghệ của thập kỉ tại giải thưởng lớn EISA. Cùng với sự đa dạng từ công năng đến mẫu mã của các sản phẩm tivi OLED của mình, LG OLED Tivi chắc chắn là lựa chọn hàng đầu cho người dùng khi nhắm đến công nghệ trình chiếu hạng thương gia cho mỗi gia đình.

Home
Gọi ngay
Zalo