Những điểm nổi bật trên màn hình OLED

Hiện nay trên thế giới công nghệ, có rất nhiều thiết dòng sản phẩm đến từ các nhà sản xuất khác nhau sử dụng màn hình Oled để thay thế cho những màn hình LCD, LED và mini Led truyền thống. Đây có thể được xem là một bước tiến lịch sử về công nghệ và là bước nhảy vọt cho các thiết bị công nghệ sử dụng  màn hình.  Để tìm hiểu về màn OLED thì cần phải biết rõ về màn OLED, sau đây là các khái niệm cơ bản và các so sảnh với các công nghệ màn hình khác.

1. Khái niệm màn hình Oled là gì?

Màn hình OLED là tên viết tắt của từ “Organic Light Emitting Diodes” là công nghệ màn hình được xây dựng dựa trên các diode có khả năng phát sáng kết hợp với một lớp vật liệu bán dẫn có khả năng phát xạ điện quang và phát sáng khi có dòng điện chạy qua.

Về cơ bản, một chiếc màn hình Oled hoàn chỉnh có cấu tạo gồm 4 phần chính:

  • Tấm nền
  • Anode
  • Cathode
  • Lớp dẫn hữu cơ

 2. Đặc điểm nổi bật của màn hình Oled

Ở những chế độ khác nhau thì độ tương phản vô hạn mang đến đẳng cấp vượt trội cho màn hình OLED, với cùng một nội dung hình ảnh nhưng màn hình sử dụng công nghệ khác nhau sẽ cho ra hình ảnh hiển thị khác nhau. Màn hình OLED có các điểm ảnh tự phát sáng có thể bật và tắt để đạt được màu đen hoàn hảo cùng độ tương phản vô hạn. Đối với màn hình LED và Mini LED sử dụng đèn nền không tự phát sáng nên những công nghệ màn hình này không thể tạo ra màu đen hoàn hảo và có thể gặp phải hiệu ứng quầng sáng. 

Cùng với công nghệ, Độ tương phản vô hạn thì Công nghệ điểm ảnh tự phát sáng cho phép màn hình OLED có viền siêu mỏng với chất lượng hình ảnh hoàn hảo hơn. Ngược lại, màn hình LED và Mini LED sử dụng đèn nền kết hợp với nhiều lớp màn hình khác, ảnh hưởng đến độ dày màn hình cũng như chất lượng hình ảnh. Dù có sử dụng bao nhiêu đèn nền hay kích thước nhỏ đến đâu đi nữa, màn LED vẫn không thể so được với OLED. Điểm ảnh tự phát sáng có thể hiển thị ngôi sao nhỏ nhất trên bầu trời tối nhất với độ chính xác và rõ ràng tuyệt đối.

 Với công nghệ OLED thì màu sắc được thể hiện chân thực màu sắc nguyên bản nhất. Màn hình OLED không chỉ biểu đạt được màu đen hoàn hảo, mà còn là màu gốc. Trong các bài kiểm định Độ trung thực Màu sắc đánh giá sự khác biệt giữa màu sắc của hình ảnh gốc và màu sắc thể hiện trên màn hình. Các màu mẫu được lấy ra và sử dụng trong bài kiểm định. Kết quả xác định rằng 100% các màu mẫu hiển thị trên màn hình OLED khớp với màu gốc. Trong khi chỉ 70 đến 80% màu mẫu hiển thị trên màn hình LED khớp với màu gốc. Độ trung thực màu sắc xác định xem độ chính xác màu của màn hình là Delta E≤2 trên 125 mẫu màu.

Với công nghệ OLED 8K giữ mọi thứ chân thực nhất, mọi người sẽ đắm chìm trong màu sắc và độ sắc nét. Ở đó có sự khác biệt rõ ràng giữa độ phân giải 8K và 4K – OLED 8K có độ phân giải cao gấp bốn lần 4K. Nhưng cũng có sự khác biệt rõ ràng giữa OLED 8K và LED 8K. OLED có các điểm ảnh tự phát sáng có thể được điều khiển riêng lẻ để hiển thị độ sâu và chi tiết không đâu sánh được.

Home
Gọi ngay
Zalo