Màn hình IPS LCD có gì nổi bật ?

màn hình IPS LCD

Màn hình IPS là gì ?

IPS (viết tắt của cụm từ tiếng anh In-Plane Switching) là công nghệ màn hình sử dụng các tinh thể lỏng, được lòng trong các đường thẳng song song, tạo ra màu sắc chất lượng cao.

Công nghệ nđược phát triển bởi hãng Hitachi vào năm 1996 nhằm khắc phục những hạn chế trên tấm nền TN, và được áp dụng nhiều trên các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop. IPS sử dụng điện áp để điều khiển sự liên kết của những tinh thể lỏng.

Điều khác biệt so với màn hình công nghệ cũ Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (In Plane), song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt hơn.

Điểm khác biệt của màn hình IPS so với công nghệ cũ

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, màn hình ghép hay màn hình chuyên dụng và cũng rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị.

Ngoài ra, còn đưa đến tầm nhìn rộng, người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng hiển thị của hình ảnh.

Ưu điểm của công nghệ màn hình IPS

Tái tạo màu sắc tốt hơn

Một trong những ưu điểm đáng chú ý của tấm nền IPS LCD so với tấm nền khác là khả năng tái tạo màu sắc giúp chuyển thành độ chính xác màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt hơn, vì IPS thông thường có độ sâu màu RGB 8-bit có khả năng tạo ra 16.7 triệu màu.

Góc nhìn rộng

Đối với các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng,… lợi thế trên giúp các thiết bị di động này có thể được cầm ở nhiều góc độ và tầm mắt khác nhau. Ưu điểm này cũng có nghĩa là tivi hay màn hình máy tính, màn hình ghép, màn hình chuyên dụng sử dụng tấm nền IPS mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn so với các tấm nền khác.

Khả năng nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời tốt hơn

Khả năng tái tạo màu sắc và đèn nền tốt, giúp cải thiện một phần nào khó khăn khi nhìn màn hình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi trên IPS đã được cải thiện rất nhiều, do sự gia tăng của loại màn hình này nên các nhà sản xuất càng tối ưu để mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng của mình.

Home
Gọi ngay
Zalo