So sánh giữa 2 công nghệ Mini-LED và Micro-LED

Các công nghệ màn hình hiển thị ngày càng có độ sáng, độ tương phản tốt hơn. Xu thế công nghệ mới nhất để tiếp cận thị trường là đèn mini-LED và micro-LED, cả hai đều mang lại những lợi thế thú vị và đã trở thành một sự đánh cược tuyệt vời cho tương lai.

Công nghệ mini-LED đang phát triển với màn hình với kích thước từ 65 đến 75 inch, trong khi các micro-LED được thiết kế với các đèn LED nhỏ hơn và chất lượng của micro-LED rất ngoạn mục, nhưng nó vẫn không có sẵn như mini-LED trên thị trường và để có được một màn hình thay thế cho các đèn mini LED này sẽ rất tốn kém. Nhưng sự khác biệt của chúng là gì, mỗi loại có lợi thế gì, khi nào chúng ta sẽ sử dụng chúng.

Mini LED là gì?

Thực chất, Mini-LED ám chỉ công nghệ đèn nền cho màn hình LCD. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa Mini-LED và LED thông thường nằm ở kích thước bóng đèn mà cả 2 công nghệ này trang bị.  Với LED, kích thước bóng đèn này là 1000 micromet, trong khi phiên bản mini chỉ dừng ở con số 200 micromet. Với khả năng thu nhỏ kích thước đèn nền, Mini-LED có khả năng trang bị lên tới hàng ngàn bóng LED so với con số vài trăm trên tấm nền truyền thống.

Việc thu nhỏ kích thước đèn nền giúp cho số lượng bóng LED trên một tấm LCD có thể tăng lên cao hơn nhiều lần, lên tới hàng nghìn bóng Mini LED thay vì chỉ vài trăm như đèn LED truyền thống.

Ưu điểm của đèn mini LED:

– Tỷ lệ tương phản cao hơn

– Độ sáng cao hơn

– Màu đen sâu hơn

– Tiết kiệm điện

– Ít bị cháy hơn so với OLED

– Sử dụng Gallium nitride vô cơ (GaN), sẽ không bị suy giảm theo thời gian như OLED

MicroLED là gì?

Công nghệ micro LED khác với công nghệ trước đó của nó: trong khi đèn LED mini chọn công nghệ tương tự như QLED thông qua đó có nguồn sáng chính, trong trường hợp micro LED tương tự như màn hình OLED. Mỗi pixel của nó tự phát sáng mà không cần một nguồn chiếu sáng chung trong nền. Điều này cho phép tắt từng pixel khi không cần thiết và do đó đạt được màu đen hoàn toàn sâu.

Mặc dù công nghệ micro-LED và màn hình OLED tương tự nhau, nhưng có hai điểm khác biệt làm cho micro-LED trở thành một lựa chọn tốt hơn, ngoài màu đen hoàn hảo nhờ sự tắt của các pixel, chúng còn có độ sáng cao hơn gần như gấp năm lần. Người ta thường ước tính rằng màn hình OLED có thể nhận được khoảng 1,000 nits nhưng công nghệ micro-LED có thể nhận được thậm chí 5,000 nits. Điều đó có nghĩa là, không chỉ chúng ta sẽ có màu đen hoàn hảo mà chúng ta còn có độ sáng tuyệt vời với kết quả là cũng có một sự tương phản ngoạn mục.

Về kích thước, không có giới hạn cho đèn LED siêu nhỏ và chúng có thể được sử dụng trong mọi độ phângiải, vì vậy chúng là một lựa chọn lý tưởng để tạo các bảng điều khiển lớn tập trung vào kinh doanh, chẳng hạn như Video wall Samsung.

Sự khác biệt là gì?

Micro-LED và Mini-LED sẽ đóng vai trò gì trong xu thế mới về digital signage  cái nào tốt hơn cái còn lại không và chúng ta không thể chọn một công nghệ chiến thắng như vậy bởi vì cả hai đều có những lợi thế rất thú vị, với sự khác biệt về kích thước, giá cả hoặc tính sẵn có trên thị trường.

Một trong những khác biệt chính mà chúng ta tự hỏi là kích thước. Chúng ta biết rằng chúng nhỏ hơn đèn LED thông thường nhưng kích thước tối đa mà chúng ta có thể có trên màn hình sử dụng công nghệ này là bao nhiêu. Có bao nhiêu điốt hoặc điểm ảnh chúng ta có thể sử dụng nhiều nhất?

Micro LED không có giới hạn về cách màn hình được tạo ra và giá thành thuộc phân khúc cao nhất trong các loại màn hình digital signage

Mibi LED có một hạn chế là màn hình LCD  sử dụng để chiếu sáng, hạn chế mà chúng ta đã thấy ở định dạng màn hình LED thông thường mặc dù nó có thể đạt tới một trăm inch. Các mini LED là một lựa chọn tốt nếu chúng ta tìm kiếm các tấm có kích thước khoảng 65 inch hoặc lớn hơn. Nếu chúng ta muốn đến màn hình lớn vượt quá 120 inch thì cả hai công nghệ đều đáp ứng nhưng giá thành của Micro LED sẽ cao hơn.

Micro LED là công nghệ mới tại thời điểm năm 2021 và hiện tại Samsung đang đi đầu. Mini LED vẫn đang là xu thế với nhiều hãng sản xuất khác nhau, sản phẩm được sử dụng rộng rãi cho các Phòng họp, Phòng quan sát điều khiển, Hội nghị, hội trường trong nhà và ngoài trời.

Tin Liên Quan